Tất tần tật về các loại vạch kẻ đường và những mức phạt khi vi phạm

Tất tần tật về các loại vạch kẻ đường và những mức phạt khi vi phạm

Nếu như bạn đã từng lái xe trên đường, chắc chắn bạn đã quen thuộc với các loại vạch kẻ đường trải rộng khắp mọi ngóc ngách của con đường. Những dòng vạch này không chỉ giúp bạn duy trì đúng làn đường, định hướng chính xác hành trình, mà còn bảo vệ an toàn cho cả người lái và những người tham gia giao thông xung quanh. Thế nhưng liệu bạn đã hiểu rõ hết về tất cả loại vạch kẻ đường? Cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Vạch kẻ đường có ý nghĩa như thế nào?

Vạch kẻ đường là những dấu hiệu đơn giản nhưng vô cùng tác động, giúp nâng cao tính an toàn và khả năng lưu thông của phương tiện, cũng như đảm bảo sự an toàn cho tất cả những người tham gia giao thông.

Chúng thường kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông, tạo thành một hệ thống hỗn hợp để điều phối và hướng dẫn các phương tiện. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tồn tại độc lập, mang tính chất hướng dẫn ngay tại các điểm trên mặt đường. Trong trường hợp xuất hiện cả vạch kẻ đường và biển báo giao thông tại một nơi, người lái xe cần phải ưu tiên tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng luật giao thông.

Tất tần tật về các loại vạch kẻ đường và những mức phạt khi vi phạm
Vạch kẻ đường

Sự hiểu biết và tuân thủ đúng là một nhiệm vụ quan trọng của mỗi tài xế. Điều này đảm bảo rằng chúng ta đồng lòng hướng về một giao thông an toàn và trật tự, nơi mà mọi người có thể cùng chia sẻ không gian đường với tôn trọng và sự hỗ trợ lẫn nhau.

 • Về màu sắc, có 2 dạng chính là: vạch kẻ đường màu vàng và vạch kẻ đường màu trắng.
 • Về hình dạng, tùy theo nhiệm vụ, chúng có thể được thể hiện dưới dạng nét liền hoặc nét đứt, tạo thành hình con thoi, mắt võng, xương cá chữ V…

Hiểu đúng về vạch kẻ đường

Việc phân biệt vạch kẻ đường cho xe máy và xe ô tô thường khiến nhiều người khó khăn, tạo nên sự nhầm lẫn trên con đường. Tuy nhiên, để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng ta có thể dựa vào màu sắc của vạch kẻ đường để nhận biết ý nghĩa của chúng.

Một cách phân chia đơn giản của vạch kẻ đường là qua màu sắc, đó là:

 1. Vạch kẻ màu vàng: Vạch này phân biệt làn ngược chiều, tức là giúp nhận diện rõ ràng giữa 2 chiều đường đối diện nhau. Vạch đứt thì được đè lên và không đè đối với vạch liền.
 2. Vạch kẻ màu trắng: Những vạch này giúp phân biệt và ngăn cách các làn cùng chiều đường, giữa các làn trên cùng một chiều.

Tuy nhiên, để nắm rõ hơn về ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường và hiểu đúng quy chuẩn, bạn cần tham khảo quy định về vạch kẻ đường theo tiêu chuẩn số 41.

Tất tần tật về các loại vạch kẻ đường và những mức phạt khi vi phạm

Ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường

Theo quy chuẩn mới QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/7, thay thế cho phiên bản trước đó là Quy chuẩn 41:2016. Thay đổi quan trọng đầu tiên là việc vạch vàng trắng không còn được chia theo địa phận như trước đây mà sẽ được chia theo mục đích sử dụng. Cụ thể, các vạch sẽ được phân thành hai nhóm chính:

Nhóm vạch màu trắng: phân chia các làn xe chạy cùng chiều trên đường. Định rõ ranh giới giữa từng làn xe, giúp tài xế duy trì đúng làn đường và hạn chế xảy ra tình trạng chuyển làn đột ngột gây nguy hiểm.

Nhóm vạch màu vàng: phân chia các làn xe chạy 2 chiều trên cùng một đoạn đường. Vạch kẻ màu vàng sẽ giúp phân biệt rõ ràng giữa hai chiều đường đối diện nhau, tạo sự an toàn cho những phương tiện di chuyển trong các hướng khác nhau.

Mức phạt đối với các vi phạm vạch kẻ đường

Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ

Hiện nay, các phương tiện đi quá vạch kẻ đường (hoặc đè lên vạch kẻ đường) sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, vạch kẻ đường, chỉ dẫn của biển báo hiệu theo Nghị định 100 năm 2019. Mức phạt như sau:

 • 200.000 – 400.000 đồng: Đối với ô tô.
 • 100.000 – 200.000 đồng: Đối với xe mô tô, xe gắn máy.
 • 100.000 – 200.000 đồng: Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng.
 • 80.000 – 100.000 đồng: Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện.

Lỗi đè vạch đường 2 chiều

Theo điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ghi rõ:

 • Đối với lỗi đi đè vạch liền phạt từ 200.000 – 400.000 đồng
 • Đối với lỗi đi sai làn đường quy định bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng

Lưu ý: Trong lỗi đi sai làn thì xe của bạn đã đi sang làn không dành cho phương tiện của bạn, trong lỗi đè vạch thì bạn vẫn đi đúng phần đường của mình nhưng có chèn bánh xe lên vạch kẻ đường giao thông. Ngoài ra người lái xe sẽ bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Hướng dẫn cách tránh các lỗi về vạch kẻ đường

 • Nguyên tắc 1: Chú ý quan sát giúp bạn tránh mắc lỗi đè vạch kẻ đường đáng kể và giúp hình thành thói quen quan sát vạch kẻ đường mỗi khi lái xe.
 • Nguyên tắc 2: Nắm rõ ý nghĩa của từng vạch kẻ đường màu vàng. Chỉ cần nhớ đơn giản như sau, vạch liền thì bạn phải di chuyển theo hướng muốn đi trước khi vào khu vực đó, đảm bảo không được đè vạch. Vạch có nét đứt các bác tài được di chuyển sang làn theo hướng di chuyển khác mà phải chuyển xong trước khi đến vạch dừng xe.
 • Nguyên tắc 3: Có ý thức chấp hành tuân thủ luật giao thông. Một khi bản thân người lái xe ý thức được việc tuân thủ luật giao thông không chỉ bảo vệ an toàn cho bản thân mà còn bảo vệ cho tất cả mọi người xung quanh.

Tất tần tật về các loại vạch kẻ đường và những mức phạt khi vi phạm

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.000.000 đ/khóa

Hạng B11: 14.500.000 đ/khóa

Hạng C: 16.000.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí