Hướng dẫn các bước đổi bằng lái xe quốc tế mới nhất 2023

Huong dan cac buoc doi bang lai xe quoc te moi nhat 2023

Việc đổi bằng lái xe quốc tế giúp bạn có được những cơ hội thú vị để lái xe và khám phá các vùng đất mới, đón nhận những trải nghiệm tuyệt vời trên khắp các quốc gia. Tuy nhiên, quy trình đổi bằng lái xe quốc tế có thể có những thay đổi và điều chỉnh theo từng năm, vì vậy hãy cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu những thông tin quan trọng và mới nhất về việc đổi bằng lái xe quốc tế trong năm 2023 nhé!

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Và vì sao lại cần đổi bằng lái xe quốc tế?

Bằng lái xe quốc tế IAA (viết tắt của “International Automobile Association”) là một loại giấy phép lái xe được cấp bởi hiệp hội ô tô quốc tế IAA, có trụ sở đặt tại New York. Được công nhận và cấp phép bởi chính phủ, IAA là một tổ chức uy tín chịu trách nhiệm quản lý việc cấp phép lái xe quốc tế.

Hướng dẫn các bước đổi bằng lái xe quốc tế mới nhất 2023

Chủ nhân của giấy phép IAA được phép tự do lái các loại phương tiện tương ứng với bằng lái mà họ sở hữu, tham gia giao thông tại tất cả các quốc gia chấp nhận giấy phép này. Hiện nay, bằng IAA đã được công nhận tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cung cấp sự linh hoạt cho người sở hữu khi di chuyển và lái xe trên toàn cầu.

Bằng lái xe IAA có màu xanh đậm, có kích thước nhỏ và có hình dạng giống như một quyển sổ nhỏ, tương tự như sổ hộ chiếu. Điều này khiến nó trở nên vô cùng tiện dụng trong những chuyến đi xa, giúp người lái tiếp cận thông tin về giấy phép một cách dễ dàng và thuận tiện.

Bằng lái xe quốc tế IAA có những thông tin gì?

Bằng IAA sẽ chứa thông tin cá nhân cùng với danh sách các quốc gia chấp nhận loại giấy phép này. Để đảm bảo tính tiện lợi và đa dạng ngôn ngữ, giấy phép lái xe IAA được dịch sang 8 loại ngôn ngữ khác nhau, giúp cảnh sát và chính quyền của các quốc gia có thể đọc và hiểu nội dung của giấy phép này một cách dễ dàng.

Hướng dẫn các bước đổi bằng lái xe quốc tế mới nhất 2023

Bên cạnh quyển sổ bằng IAA với đầy đủ thông tin chi tiết, bạn sẽ nhận được một thẻ nhựa kèm theo, hiển thị hình ảnh được scan rõ nét, chất lượng của chữ ký và ảnh cá nhân của chủ nhân bằng. Thẻ nhựa này bổ sung cho giấy phép, giúp xác minh và chứng thực thông tin cá nhân của người sở hữu một cách đáng tin cậy.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA

Mức thời hạn sử dụng bằng phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, bạn có thể đăng ký thời hạn sử dụng giấy phép IAA là 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí là 20 năm.

Một số lưu về thời hạn và giá trị sử dụng:

 • Bằng IAA chỉ có giá trị khi đi du lịch, đi công tác, thăm người thân trong ngắn hạn. Riêng đối với trường hợp visa đi du học thì sẽ tùy vào quốc gia, một số quốc gia chấp nhận, một số nước thì không cho phép.
 • Bằng IAA không có giá trị đối với visa định cư. Tuy nhiên hiện nay có một số quốc gia cho phép bạn sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tạm thời trong thời gian 1 năm đầu khi bạn mới định cư, để bạn có thời gian đi học và thi lấy bằng lái xe ở nước sở tại.
 • Tất cả các loại giấy phép lái xe quốc gia đều có thể đổi sang bằng IAA được và được sử dụng tại các quốc gia chấp nhận loại bằng này.

Cách đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Đối với công dân Việt Nam, quy trình đổi bằng lái xe quốc tế IAA yêu cầu: Ảnh chụp mặt trước và mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; Ảnh chụp 2 mặt chứng minh nhân dân; 01 ảnh chân dung kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5, với phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được chấp nhận; chữ ký (kí chữ ký trên tờ giấy trắng và sau đó chụp rõ chữ ký đó).

Đối với công dân nước ngoài, quy trình đổi bằng lái xe IAA yêu cầu: Ảnh chụp mặt trước và mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; Ảnh chụp mặt thông tin trên hộ chiếu (passport); 01 ảnh chân dung kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5, với phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được chấp nhận; chữ ký (kí chữ ký trên tờ giấy trắng và sau đó chụp rõ chữ ký đó).

Hướng dẫn các bước đổi bằng lái xe quốc tế mới nhất 2023

Để đăng ký đổi bằng lái IAA, bạn có thể tự đăng ký trên trang web chính thức của IAA và thanh toán phí bằng thẻ Visa.

Ngoài ra, tại Việt Nam, bạn cũng có thể thực hiện việc đổi bằng lái IAA tại các trung tâm đào tạo lái xe được ủy quyền hoặc đến trực tiếp các chi nhánh của IAA Việt Nam do công ty An Khang đại diện. Điều này nhằm hỗ trợ người dân Việt Nam làm bằng lái xe quốc tế IAA một cách dễ dàng và đảm bảo hơn.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA

Đối với việc đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế thông qua các trung tâm đào tạo lái xe thì bạn cần phải trả cho các cơ sở đó chi phí dịch vụ hỗ trợ đổi bằng. Cụ thể như sau:

 • Hạn sử dụng 1 năm: 1.500.000đ
 • Hạn sử dụng 3 năm: 1.700.000đ
 • Hạn sử dụng 5 năm: 1.900.000đ
 • Hạn sử dụng 10 năm: 2.100.000đ
 • Hạn sử dụng 20 năm: 2.300.000đ

Lưu ý: Trong lúc tự đăng ký, bạn phải nhập thông tin cá nhân, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số giấy phép lái xe chính xác, sau khi bấm gửi hồ sơ, IAA sẽ thu phí ngay và nếu nhập sai sẽ phải làm lại và bị tính phí lần 2.

Bằng lái xe quốc tế IAA có được sử dụng tại Việt Nam?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT và khoản 2 Điều 3 Thông tư 29/2015/TT_BGTVT quy định về giấy phép lái xe quốc tế như sau:

 1. Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.
 2. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, sau đây gọi tắt là IDP.
  Theo đó, Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là IDP (International Driving Permit).

Theo như quy định trên thì chỉ có Giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam, các loại Giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm Giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí