Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

Hieu sau nho nhanh 5 loai bien bao giao thong

5 loại biển báo giao thông mà bạn gặp trên các tuyến đường, mỗi loại mang một thông điệp riêng để cảnh báo và hướng dẫn người tham gia giao thông. Tuy nhiên, với sự đa dạng và phong phú của hệ thống biển báo, việc hiểu sâu và nhớ nhanh chúng đôi khi trở nên khá thách thức đối với nhiều người. Vì vậy, Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ giúp bạn khám phá và nắm vững ngay 5 loại biển báo giao thông nhé!

5 loại biển báo giao thông đường bộ

Về cơ bản, có 5 loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam là biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển báo phụ. Biết được ý nghĩa của các loại biển báo giúp chúng ta có thể hiểu được ứng dụng của từng loại biển tại nơi chúng xuất hiện, ngoài ra còn áp dụng để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong bộ 600 câu hỏi thi lý thuyết lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E.

1. Biển báo cấm

Đầu tiên trong 5 loại biển báo giao thông là biển báo cấm, được coi là biển báo phổ thông và có ý nghĩa nhất với những người tham gia giao thông đường bộ.

Dấu hiệu nhận biết: Biển hình tròn, có viền hoặc nền màu đỏ tươi đôi khi có nền màu xanh thì đó là biển báo cấm.

Ý nghĩa của biển: Thể hiện những điều cấm như đường cấm, cấm các loại xe cơ giới, cấm dừng cấm đỗ,…

Hiệu lực của các loại biển báo cấm có thể có giá trị trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường, thì nhất thiết phải theo biển và một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới biển chính.

Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người sử dụng đường phải chấp hành những điều cấm mà biển đã báo. Nhóm biển báo cấm gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 139

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

2. Biển báo nguy hiểm

Loại tiếp theo trong 5 loại biển giao thông là biển báo nguy hiểm, là biển báo quan trọng và phổ biến nhất khi tham gia giao thông đường bộ. Đó là biển báo có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người sử dụng đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng tránh và xử lý phòng ngừa tại nạn.

Nhóm này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

3. Biển hiệu lệnh

Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Vai trò của chúng trong 5 loại biển báo giao thông là đưa ra những hiệu lệnh mà người đi đường phải thực hiện, chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông sử dụng đường bộ phải thi hành. Biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 310.

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

4. Biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển thứ 4 trong 5 loại biển báo giao thông này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động.

Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448. Để nắm bắt thêm thông tin về nhóm biển báo này, các bạn đọc thêm bài viết chi tiết Biển Báo Chỉ Dẫn.

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

5. Biển phụ

Biển phụ là loại biển cuối cùng của 5 loại biển báo giao thông, có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính. Biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn nhằm thuyết minh bổ sung để hiểu rõ hơn các biển chính.

Biển phụ gồm 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhóm biển báo này thông qua bài viết Biển Báo Phụ.

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

Các loại vạch kẻ đường và biển báo trên đường cao tốc

Vạch kẻ đường

Ngoài 5 loại biển báo giao thông được nêu ra ở trên, vạch kẻ đường cũng được coi là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo khả năng thông xe cũng như an toàn cho người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

Đường cao tốc

Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường.

Hiểu sâu nhớ nhanh 5 loại biển báo giao thông

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí