Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô dưới sự thay đổi của luật pháp và chính quyền luôn thay đổi qua thời gian. Quy trình luôn được cải tiến và tối ưu hơn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người có nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô. Hãy cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ đi vào tìm hiểu chi tiết về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023 nhé!

Đối tượng muốn biết thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Đối tượng muốn biết thủ tục đổi bằng lái xe ô tô là những người cần cấp đổi giấy phép lái xe, sẽ được xét đối tượng theo cấp độ 3 và cấp độ 4:

 • Cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: Dịch vụ công này sẽ áp dụng cho các đối tượng đã có Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải quản lý. Giấy phép phải còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Cấp đổi bằng lái xe độ 4 đối với giấy phép lái xe Quốc tế: Dịch vụ này áp dụng cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam. Giấy phép lái xe phải do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET và còn giá trị sử dụng.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước được hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe đã được quy định rõ ràng tại điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe.
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe

Hồ sơ sẽ được nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải – nơi đã cấp bằng lái xe trước đó.

Người xin cấp lại bằng có thể đến tận nơi nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thực hiện nộp kê khai trực tuyến. Đối với với trường hợp nộp trực tuyến cũng cần đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Bước 3: Thực hiện nộp lệ phí

Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe B1, B2, C đã được quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi bằng lái xe hết hạn là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Cuối cùng bạn chỉ cần chờ kết quả, thời gian cấp đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Việc cấp đổi bằng lái xe khá đơn giản nếu bạn chú ý đến thời gian hết hạn của giấy phép. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Thái Việt. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/24.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Thời hạn của các loại bằng lái xe

Bạn tìm được thông tin về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô, và bạn cũng cần biết về thời hạn của các loại bằng để có thể xác định được thời điểm để có thể đổi bằng lái khi cần thiết. Thông tin cụ thể như sau:

Thời hạn của giấy phép lái xe ô tô sẽ có sự khác nhau đối với từng hạng bằng đã được quy định theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

 • Bằng lái xe ô tô B1 sẽ có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp đối với lái xe nữ trên 45 tuổi đối và nam trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.
 • Bằng lái xe ô tô B2 sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp đối với tất cả các lái xe.
 • Các hạng bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE sẽ có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.

Các loại bằng lái xe ô tô đều phải thực hiện xin cấp đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng. Nếu quá hạn hơn 3 tháng sẽ phải đăng ký thi phục hồi giấy phép lái xe theo quy định.

 • Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, lái xe sẽ phải thực hiện thi sát hạch lại lý thuyết
 • Quá hạn từ 01 năm trở lên, lái xe sẽ phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy để việc cấp đổi giấy phép lái xe được nhanh chóng bạn cần chú ý đến thời hạn của bằng lái xe mình đang sở hữu. Nếu thấy sắp hết hạn bạn cần nhanh chóng chuẩn bị đầu đủ hồ sơ cần thiết.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Học bằng lái xe ô tô ở đâu uy tín?

Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ là nơi để các bạn gửi niềm tin, sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi khi tham gia học và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học thi bằng lái xe ô tô. Và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô. Trong khóa học, chúng tôi đảm bảo rằng:

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.000.000 đ/khóa

Hạng B11: 14.500.000 đ/khóa

Hạng C: 16.000.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí