Mức phạt nồng độ cồn trên ô tô năm 2023

Muc phat nong do con

Quản lý về tuân thủ nồng độ cồn cho phép là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực giao thông. Việc áp dụng mức phạt mới sẽ có tác động đáng kể đến hành vi lái xe của người dân cũng như sự quản lý và giám sát từ các cơ quan chức năng. Trong bài viết này, cùng Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu về mức phạt nồng độ cồn trên ô tô năm 2023 nhé!

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn (hay còn gọi là nồng độ cồn trong máu) là số lượng cồn có trong 1 lượng máu nhất định của một người. Thường được đo bằng đơn vị milligram cồn trên mỗi 100 millilít máu (mg/dL). Nồng độ cồn trong cơ thể phụ thuộc vào số lượng cồn đã uống và thời gian uống cồn đó. Khi uống cồn, nồng độ cồn trong máu tăng lên, và khi cồn được xử lý và loại bỏ khỏi cơ thể, nồng độ cồn trong máu giảm xuống.

nồng độ cồn

Cách xác định nồng độ cồn

Để xác định nồng độ cồn trong cơ thể, thường sử dụng phương pháp đo bằng máy đo nồng độ cồn hoặc bằng phương pháp kiểm tra trong khí thở. Phương pháp đo bằng máy đo nồng độ cồn thường sử dụng máy Alcotest hoặc máy đo nồng độ cồn trong máu. Máy Alcotest thường được sử dụng để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở và cho kết quả sau vài giây. Máy đo nồng độ cồn trong máu thì cần lấy mẫu máu của người lái xe để kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

Công thức xác định 

Nồng độ cồn trong khí thở

Nồng độ cồn trong khí thở (mg/L) = (nồng độ cồn trong không khí thở ra – nồng độ cồn trong không khí thở vào) x 2100 Trong đó:

 • Nồng độ cồn trong không khí thở ra được đo bằng máy đo nồng độ cồn
 • Nồng độ cồn trong không khí thở vào được ước tính là 0 mg/L

Việc xác định được sử dụng để kiểm tra việc uống rượu bia của tài xế khi tham gia giao thông, tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, cần tuân thủ các quy định về khoảng thời gian nghiên cứu, giới hạn nồng độ cồn, độ chính xác của máy đo, và thực hiện theo quy trình quy định.

Nồng độ cồn trong máu

Nồng độ cồn trong máu (g/L) = (nồng độ cồn trong khí thở / hệ số trao đổi khí) x 10 Trong đó:

 • Nồng độ cồn trong khí thở được đo bằng máy đo nồng độ cồn khí thở.
 • Hệ số trao đổi khí là 2.1 (lít khí / lít máu).

Ví dụ: Nếu nồng độ cồn trong khí thở của bạn là 0.2 mg/L, thì nồng độ cồn trong máu của bạn là: (0.2 / 2.1) x 10 = 0.019 g/L Lưu ý rằng đây chỉ là một công thức chung để tính nồng độ cồn trong máu và có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào các yếu tố như cân nặng, giới tính, lượng rượu uống, tốc độ chuyển hóa cồn trong cơ thể, và thời gian uống rượu.

nồng độ cồn 2

Mức phạt nồng độ cồn trên xe ô tô

Mức vi phạm nồng độ cồn Mức tiền phạt Hình phạt bổ sung
Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng. (Điểm C Khoản 6 Điều 5) Tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng. (Điểm E Khoản 11 Điều 5)
Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng. (Điểm C Khoản 8 Điều 5) Tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng. (Điểm G Khoản 11 Điều 5)
Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. (Điểm A Khoản 10 Điều 5) Tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. (Điểm H Khoản 11 Điều 5)
     

Học bằng lái xe ô tô ở đâu thì uy tín?

Để nhận được trải nghiệm học tốt nhất và khả năng vượt qua kỳ thi bằng lái cao thì chắc chắn bạn cần trường dạy bằng B1 thật chất lượng. Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ là nơi để các bạn gửi niềm tin. Chúng tôi đảm bảo rằng:

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

hoc lai xe can tho hoc phi tron goi min

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680 Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 182 Trần Phú – Phường Cái Khế – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí