Mức phạt lỗi đi sai làn đường đối với ô tô năm 2023

Mức phạt lỗi đi sai làn đường đối với ô tô năm 2023

Lỗi đi sai làn đường là hành vi vi phạm giao thông thường gặp. Vì vậy, khi tham gia giao thông, các phương tiện cần chú ý tuân thủ nghiêm các tín hiệu giao thông để tránh vi phạm luật và tai nạn. Hành vi rẽ sai đường và đi sai làn đường có thể bị xử phạt theo quy định của Luật Giao thông. Hãy cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Theo khoản 3.22, Điều 3, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam 41:2019 sửa đổi Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2019, quy định: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy và được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy là một phần của đường bộ và được sử dụng cho các phương tiện lưu thông. Có thể có một hoặc nhiều làn đường cho xe chạy”.

Đồng thời, theo quy chuẩn này, “Đi sai làn đường là phương tiện giao thông đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện giao thông nhất định”. Ví dụ, xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy hoặc ngược lại xe máy đi sang làn đường của xe ô tô được xác định là lỗi đi sai làn đường.

Hiện nay, những lỗi đi sai làn đường thường xảy ra phổ biến ở các làn đường có biển báo R.415: “Biển gộp làn đường theo phương tiện” và R.412: “Làn đường dành riêng cho từng loại xe”.

Mức phạt lỗi đi sai làn đường đối với ô tô

Mức phạt lỗi đi sai làn đường đối với ô tô

Lỗi đi sai làn đường thường gặp trong lĩnh vực giao thông. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành vào ngày 30/12/2019, quy định rằng các phương tiện vi phạm đi sai làn đường sẽ bị phạt như sau:

  • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.
  • Đối với người điều khiển xe ô tô đi sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng.
  • Nếu ở ngã tư có biển R.411 hoặc trên mặt đường có kẻ vạch như hình, thì chỉ được đi trên làn đường bên phải để rẽ phải. Nếu chờ đèn đỏ trên làn đường này mà không rẽ phải, tài xế sẽ bị phạm lỗi “Không tuân thủ theo vạch kẻ đường”. Đối với trường hợp này, tài xế ô tô sẽ phải nộp phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.
  • Ở nhiều trường hợp, người lái xe vừa đi thẳng và vừa rẽ phải khi có biển báo 411. Loại vạch này thường áp dụng ở những ngã tư đường hẹp hoặc có 2 làn đường nhưng lưu lượng giao thông đông đúc. Nếu các phương tiện đi thẳng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ phải, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt cao nhất lên đến 600.000 đồng.

Phân biệt lỗi đi sai đường với lỗi sai vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một loại dấu hiệu trên đường để hỗ trợ, chỉ dẫn và điều tiết giao thông. Chúng có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với đèn tín hiệu giao thông và biển báo khác. Nếu có nhiều tín hiệu giao thông cùng xuất hiện, người điều khiển phương tiện phải tuân theo theo thứ tự ưu tiên là hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu giao thông, biển báo và vạch kẻ đường.

Nếu người tham gia giao thông không tuân theo chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường được coi là phạm lỗi sai vạch kẻ đường. Thông thường, lỗi này xảy ra khi xe đi trên đoạn đường có biển báo “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (R.411). Biển báo R.411 hướng dẫn người lái xe biết số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn theo vạch kẻ đường. Ví dụ: xe chạy thẳng ở làn rẽ phải sẽ bị coi là lỗi không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường khi đi trên nơi giao nhau.

Tuy nhiên, biển báo R.411 chỉ có hiệu lực xử phạt khi được kết hợp với vạch kẻ đường 1.18. Do đó, trên đoạn đường có biển báo R.411 và vạch kẻ đường 1.18, nếu người lái xe rẽ phải hoặc rẽ trái vào làn có vạch mũi tên đi thẳng, họ sẽ bị phạm lỗi.

Mức phạt lỗi đi sai làn đường đối với ô tô

Người lái xe không chỉ bị phạt tiền, tước giấy phép lái xe khi vi phạm quy định về làn đường, mà còn có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Do đó, khi điều khiển xe cộ, người lái xe cần tuân thủ đúng quy định về làn đường và xây dựng văn hóa giao thông để tránh gây tổn hại không đáng có cho kinh tế và an toàn của bản thân và những người xung quanh.

TRUNG TÂM TƯ VẤN ĐÀO TẠO LÁI XE Ô TÔ CẦN THƠ

✅ Học phí trọn gói, có thể chia thành nhiều lần đóng
✅ MIỄN PHÍ áo đồng phục, tài liệu, lệ phí thi tốt nghiệp
✅ MIỄN PHÍ phần mềm luyện thi lý thuyết và mô phỏng online trên máy tính và điện thoại do trungtamdaylaixe.vn xây dựng
✅ Xe đời mới, giáo viên tận tâm, không phát sinh chi phí thầy cô
✅ Lịch học lý thuyết và thực hành linh hoạt sắp xếp theo đăng ký của học viên
✅ Giáo viên kèm sát 1-1, thực hành cho đến khi lái tốt
✅ Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học có thể tự tin điều khiển xe trên mọi địa hình
✅ Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt…

Mọi thắc mắc về thủ tục đăng ký và học lái xe hạng B11 – B2 – C xin vui lòng liên hệ:

Thầy Khoa (0918.916.680 – 0932.883.446)

Văn phòng tư vấn, tiếp nhận hồ sơ:

Số 85 đường Xuân Thủy, KDC Hồng Phát, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí