Mẹo nhớ thứ tự xe ưu tiên khi thi GPLX

Meo nho thu tu xe uu tien khi thi GPLX

Bạn có tự tin biết được thứ tự xe ưu tiên khi thi GPLX? Việc hiểu rõ các quy luật giao thông là điều vô cùng quan trọng đối với người lái xe, giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và tuân thủ đúng quy định. Trong số những quy định này, việc xác định thứ tự ưu tiên giữa các loại xe trên cùng một tuyến đường là điều cần được nắm vững. Vậy thì, loại xe nào luôn được ưu tiên đi trước, thứ tự được ưu tiên ra sao? Hãy cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Thứ tự xe ưu tiên trong Luật Giao thông đường bộ

Thứ tự xe ưu tiên là một nội dung quan trọng trong phần thi lấy bằng lái xe. Theo luật giao thông đường bộ năm 2008, có 5 loại xe được xác định có quyền ưu tiên và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Người tham gia giao thông phải tự động nhường đường cho các loại xe này.

Theo quy định tại khoản 1 điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, thứ tự xe ưu tiên được quy định như sau:

 • Xe cứu hỏa
 • Xe cứu thương đang thực hiện cấp cứu khẩn cấp
 • Xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp và những đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
 • Xe đang đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp
 • Đoàn xe tang

Thứ tự xe ưu tiên này được sắp xếp theo mức độ từ cao đến thấp. Do đó, trong trường hợp 2 xe ưu tiên đang lưu thông trên đường thì xe ở mức độ cao hơn sẽ được đi trước rồi đến xe ở mức thấp hơn.

Các bạn cũng có thể nhớ câu “thần chú” là mẹo của rất nhiều thí sinh về thứ tự xe ưu tiên đó chính là “Hỏa – Quân – Công – Thương”

Lưu ý về thứ tự xe ưu tiên:

 • Trong các loại xe ưu tiên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo các nội dung như: còi, cờ đèn theo quy định, các loại xe nêu trên sẽ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, được phép vượt đèn đỏ, nhưng vẫn phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
 • Khi người tham gia giao thông nhận thấy tín hiệu còi hoặc đèn báo ưu tiên từ những xe có quyền ưu tiên, phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc nhường đường cho các xe ưu tiên và không được phép gây cản trở.
 • Mặc dù về thứ tự xe ưu tiên đã được nêu như trên, thế nhưng khi gặp biển báo STOP, xe ưu tiên vẫn phải dừng lại đúng quy định. Cả xe ưu tiên và các phương tiện khác phải dừng lại khi gặp biển báo STOP và chỉ tiếp tục đi khi có tín hiệu đèn hoặc hướng dẫn của người điều phối giao thông tại đó.

Quy định về thứ tự xe ưu tiên cần tuân thủ chặt chẽ các điều khoản trên để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình hoạt động. Điều này đồng thời giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp và ứng phó trên đường, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn và đảm bảo sự trật tự trong giao thông.

Mẹo nhớ thứ tự xe ưu tiên khi thi GPLX

Phân biệt tín hiệu xe ưu tiên

Dù đã biết được thứ tự xe ưu tiên, nhưng sẽ có lúc bạn sẽ nhầm lẫn các loại xe cũng như thứ tự xe ưu tiên, vậy nên hãy học cách phân biệt chúng thông qua tín hiệu nhé!

Dựa theo Nghị định 109/2009/NĐ-CP có quy định về tín hiệu xe ưu tiên để mọi người phân biệt:

 • Xe chữa cháy:

+ Có đèn quay hoặc chớp sáng gắn trên nóc xe đi kèm với còi tín hiệu

 • Xe quân sự/công an/cảnh sát giao thông dẫn đường:

+Xe ô tô có đèn chớp sáng màu xanh/đỏ hoặc đèn quay trên nóc xe, có cờ gắn đặc trưng của đơn vị và còi phát tín hiệu.

+ Xe mô tô có đèn chớp sáng màu xanh/đỏ, đèn quay gắn phía sau hoặc phía trước, có cờ của đơn vị đặc trưng và còi phát tín hiệu.

 • Xe cứu thương:

+ Có đèn quay màu đỏ hoặc chớp sáng trên nóc xe, còi phát tín hiệu ưu tiên

 • Xe hộ đê hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

+ Xe đi làm nhiệm vụ có cờ “Hộ đê” đặt ở đầu xe bên trái của người lái.

 • Xe khắc phục sự cố thiên tai hoặc dịch bệnh có biển hiệu riêng.
 • Xe làm nhiệm vụ khẩn cấp sẽ có biển hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” gắn ở đầu xe và bên tay trái của người lái.

Mẹo nhớ thứ tự xe ưu tiên khi thi GPLX

Vi phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào?

Dù đã biết rõ được thứ tự xe ưu tiên, thế nhưng khi tham gia giao thông vẫn có không ít người vi phạm lỗi liên quan. Vậy không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP người lái không nhường đường hoặc gây cản trở di chuyển của xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ có phát tín hiệu ưu tiên sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đối với người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự như ô tô khi có hành vi vi phạm. Đồng thời tước Giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 – 3 tháng, tước GPLX từ 2 – 4 tháng đối với trường hợp gây tại nạn giao thông.
 • Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe gắn máy khi có hành vi vi phạm. Đồng thời tước GPLX từ 1 – 3 tháng, tước GPLX từ 2 – 4 tháng đối với trường hợp gây tại nạn giao thông.
 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm. Đồng thời tước GPLX và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng; Tước GPLX và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 2 – 4 tháng.

Mẹo nhớ thứ tự xe ưu tiên khi thi GPLX

Học bằng lái xe ở đâu thì chất lượng?

Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ là nơi để các bạn gửi niềm tin, sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết như mẹo nhớ thứ tự xe ưu tiên khi thi GPLX và rất nhiều kiến thức từ lý thuyết tới kinh nghiệm thực tiễn. Chúng tôi đảm bảo rằng:

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.000.000 đ/khóa

Hạng B11: 14.500.000 đ/khóa

Hạng C: 16.000.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí