Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

khong co bang lai xe oto phat bao nhieu 0

“Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?” – Đây thực sự là một câu hỏi nhiều người vẫn luôn thắc mắc. Biết được các thông tin về mức phạt khi lái xe ô tô mà không có bằng lái là điều quan trọng để đảm bảo tuân thủ luật Giao thông đường bộ và tránh những hậu những quả không mong muốn. Trong bài viết này, cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu chi tiết về mức phạt cụ thể, những quy định liên quan về việc không có bằng lái xe ô tô nhé!

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Bằng lái xe là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể giúp người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng các loại phương tiện khác nhau, và tương ứng với một số loại phương tiện khác nhau sẽ có một loại bằng lái xe tương ứng.

Khi tham gia giao thông, chủ điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe. Nếu không có sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vậy không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào điểm b khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP: Đối với người điều khiển ô tô, máy kéo hay các loại xe tương tự ô tô, phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng khi vi phạm một trong các hành vi sau:

 • Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;
 • Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Không mang bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Không chỉ “Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?” mà bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng “Không mang giấy phép lái xe phạt bao nhiêu?” chưa, cùng tìm hiểu nhé.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông đã có bằng lái nhưng lại quên không mang theo khi lái xe. Và khi bị kiểm tra, người điều khiển xe sẽ vi phạm lỗi không mang theo giấy phép lái xe.

Theo điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển ô tô không mang theo bằng lái khi lái xe trên đường: phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe.
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Như vậy, không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu và không mang giấy phép lái xe ô tô phạt bao nhiêu là hai câu hỏi hoàn toàn khác nhau với mức phạt khác nhau. Người điều khiển phương tiện cần lưu ý và hãy chuẩn bị thật cẩn thận để không bị phạt vì những lý do trên.

Người điều khiển xe ô tô cần mang theo giấy tờ gì?

Để tránh vi phạm lỗi không có bằng lái xe, không còn phải quan tâm đến “không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu”. Người điều khiển xe ô tô cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết theo khoản 2, điều 58, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định khi tham gia giao thông bao gồm:

 • Giấy đăng ký xe
 • Bằng lái xe
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
 • Giấy chứng nhận kiểm định (Áp dụng với các phương tiện có yêu cầu bắt buộc).

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Vi phạm lỗi không có bằng lái xe ô tô có bị giam giữ xe không?

Để hiểu rõ hơn, không chỉ dừng lại ở “Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?” mà khi vi phạm lỗi không có bằng lái xe ô tô có bị giam giữ xe hay không?

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, đối với lỗi không có bằng lái, cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ xe để ngăn chặn hành vi vi phạm trước khi đưa ra quyết định xử phạt. Thời gian tạm giữ xe là 7 ngày (theo khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính). Trường hợp lỗi vi phạm có tình tiết phức tạp, cần thời gian để xem xét, xác minh, thời gian tạm giữ xe có thể lên tới 30 ngày.

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Học lấy bằng lái xe ô tô ở đâu?

Bạn lo lắng về việc không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu thì Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ là nơi sẽ giúp bạn yên lòng, chúng tôi đảm bảo rằng:

Sau khi biết được quy định quy định đổi bằng lái xe ô tô, bạn muốn tham gia thi vì bằng của bạn đã hết hạn nhưng không tự tin để tham gia kỳ thi một lần nữa.

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.500.000 đ/khóa

Hạng B11: 15.000.000 đ/khóa

Hạng C: 16.500.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí