Hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học lái xe B1 là một từ khóa đang được tìm kiếm rất nhiều, bởi vì việc biết lái các loại xe ô tô hạng B1 là một kỹ năng hữu ích và cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay với những tiện nghi mang đến sự thoải mái khi di chuyển và thời gian di chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, việc học lái xe ô tô không phải là một công việc đơn giản đối với những người mới bắt đầu. Vậy hãy để Trung tâm dạy lái xe ô tô Cần Thơ thông tin đến bạn nhé!

Hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học lái xe B1 lý thuyết

Hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu

Phần thi lý thuyết thi bằng lái xe B1 có tổng cộng 30 câu hỏi trắc nghiệm. Tất cả các câu đều được lấy từ cuốn tài liệu ôn thi 600 câu hỏi từ Bộ giao thông vận tải đưa ra và áp dụng từ ngày 01/08/2020. Bao gồm các nội dung:

 • Luật giao thông đường bộ (cập nhật mới nhất).
 • Cấu tạo xe.
 • Cách sửa chữa xe thông thường.
 • Nghiệp vụ vận tải giao thông.
 • Đạo đức và văn hóa của người lái xe khi tham gia giao thông.
 • Kỹ thuật lái xe.

Không như phần thi thực hành, để thi đậu phần thi lý thuyết, bạn chỉ cần tải tài liệu trên mạng và tự học tại nhà. Hãy cố gắng đọc câu hỏi và khoanh đáp án đúng nhiều lần để bạn có thể nhanh nhớ thông tin cần thiết hơn, nhưng nếu bạn thấy 600 câu là quá nhiều, bạn có thể học theo các mẹo sau:

Học kết hợp với hình ảnh

Rất nhiều người gặp khó khăn khi học và thi phần lý thuyết, bởi vì số lượng câu hỏi quá nhiều làm thí sinh bị nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu bạn biết cách kết hợp hình ảnh thì khả năng ghi nhớ sẽ tốt hơn nhiều, hãy liên tưởng những câu hỏi với tình huống thực tế, điều đó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về kiến thức được đưa ra.

Học theo từng phần nhỏ

Không ít thí sinh có thói quen nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một thời gian quá ngắn, không có một kế hoạch học cụ thể. Điều này khiến bạn khó hình dung được vấn đề và khả năng hiểu bài trở nên thấp hơn.

Vậy nên, khi học lý thuyết hãy chia nhỏ bộ đề 600 câu ra để học, tùy theo sức học và khả năng ghi nhớ của bạn hãy chia nhỏ ra thành nhiều phần để học một cách thong thả nhưng vẫn đảm bảo ghi nhớ một cách chính xác từng câu hỏi.

Học mọi lúc mọi nơi

Có bao giờ bạn vừa học những câu hỏi ấy vào ngày hôm trước mà ngày hôm sao lại chẳng nhớ gì? Vì vậy bạn nên ôn lại kiến thức bất kỳ khi nào rảnh, cách học này làm bạn thoải mái nhưng giúp ghi nhớ sâu.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành

Đối với phần thực hành, các bạn phải trực tiếp chạm và điều khiển chiếc xe ô tô, vậy nên đến các Trung tâm đào tạo lái xe uy tín để có thể được hỗ trợ về các thủ tục cũng như phương tiện để học lái xe nhé.

Hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 1: Xuất phát

Trước khi xuất phát, thí sinh cần kiểm tra ghế ngồi, chỗ đặt chân, lái, côn, ga,.. Đặc biệt là bộ phận phanh, hãy thử xem nó có mượt mà hoặc hỏng hóc gì không. Sau đó, không quên điều chỉnh gương sao cho có thể nhìn thấy điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.

Tiếp đến, thí sinh cài dây an toàn, cho máy nổ rồi chờ lệnh xuất phát. Khi có lệnh, bật xi nhan trái rồi vào số 1. Lưu ý nhả côn từ từ cho xe chạy.

Sau khi đã vượt vạch xuất phát khoảng 5m thì tắt xi nhan. Lưu ý không tắt quá sớm.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Lúc này, yêu cầu cơ bản bạn cần thực hiện đó là dừng xe đúng chỗ trước trước vạch trắng và vạch sọc ngựa vằn.

Đây là đường dành cho người đi bộ và chú ý khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không quá 500mm.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Ở phần này, bạn cần thực hiện tốt kỹ năng xử lý tình huống cũng như điều chỉnh vận tốc của xe.

Thí sinh thực hiện dừng xe đúng quy định với khoảng cách từ thanh cản phía trước đến phần vạch dừng không vượt quá 500mm. Sau đó, di chuyển nhẹ nhàng khi lên dốc.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Ở phần này bạn cần giữ vô lăng sao cho chắc tay và quan sát kỹ.

Các bước thực hiện như sau:

+ Di chuyển xe sao cho bánh trước và bánh sau bên lái phụ phải qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe.

+ Lái xe qua đường vòng vuông góc trong vùng giới hạn của hình sát hạch.

+ Hoàn thành đúng chuẩn những thao tác trên trong vòng 2 phút

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu

Bạn cần chú ý quan sát, chấp hành đúng theo tín hiệu đèn điều khiển giao thông. Dừng xe khi đèn tín hiệu màu đỏ, xuất phát khi tín hiệu đèn màu xanh hoặc vàng.

Lưu ý: Chỉ bắt đầu xuất phát khi đèn đã chuyển xanh, không được đi lúc đèn vàng vẫn còn bật sẽ. Bên cạnh đó, chú ý dừng xe với khoảng cách không qua 500mm từ thanh cản phía trước xe ô tô đến vạch dừng. Nếu rẽ thì cần bật xi nhan đúng quy định.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 6: Vượt qua đường vòng quanh co

Để thực hiện tốt phần này, bạn hãy điều khiển xe sao cho không để bánh xe vượt qua vùng giới hạn. Đồng thời, nó yêu cầu bạn phải có khả năng quan sát tốt.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Ghép xe vào nơi đỗ được đánh giá là một trong những phần khó nhằn, yêu cầu người lái phải có kỹ thuật cao, cân bằng khéo léo kết hợp với đôi mắt quan sát tinh tế.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Thực hiện đỡ côn rồi cho xe bám sát, cách vạch chip màu đen bên vô lăng khoảng 20 – 30cm. Khi phần vai đến giữa nhà xe thì phanh lại.

Bước 2: Đánh lái phải cho xe di chuyển kết hợp nhìn gương bên trái, khi nào hoàn thành xe bên trái dóng thẳng ra điểm đã được đánh dấu từ trước thì phanh lại.

Bước 3: Tiếp tục đánh hết lái trái, vào số lùi, nhả côn chậm cho xe lùi kết hợp nhìn gương trái. Sau khi thấy thành xe song song với 2 bên thành nhà xe thì phanh lại.

Bước 4: Trả thẳng lái, tiếp tục cho xe lùi tiếp kết hợp nhìn gương phải. Khi bánh xe sau bên phải qua vạch màu vàng thì phanh lại.

Bước 5: Vào số 1 để xe di chuyển, khi vai bằng với vạch màu đen bên trái thì đánh lái phải.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 8: Tạm dừng nơi có đường sắt chạy qua

Cho xe chạy chậm, căn khoảng cách từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe xuống mặt đường đến vạch dừng không quá 500mm. Chỉ cần ấn nhẹ phanh để dừng xe nhẹ nhàng.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 9: Thay đổi số trên đường bằng

Trên quãng đường 25m từ lúc bắt đầu bài thực hành, thí sinh thay đổi tốc độ từ số 1 lên số 2 và trên 24km/h.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Ghép ngang xe được đánh giá là một phần mới và khá khó, bởi kỹ thuật yêu cầu cần có độ chính xác cao. Bạn có thể tham khảo thêm kỹ thuật và những mẹo nhỏ ngay sau đây.

Đầu tiên, bạn cần tiến xe song song với mặt nhà xe và dừng ở điểm chuẩn. Chú ý vị trí ngồi phải ngang với điểm chuẩn, sau đó đánh lái về phía tay trái. Khi nào vừa thấy được nơ phanh lại.

Tiếp theo, trả thẳng lái cho xe lùi về nơ cho đến khi bánh xe bên trái cách vạch ngoài khoảng 20 – 30cm thì phanh lại. Sau đó đánh hết lái về bên tay trái và cho xe lùi đến khi thành xe song song với nhà xe thì thắng đứng xe lại.

Hướng dẫn học lái xe B1 thực hành bài 11: Kết thúc 

Phần kết thúc của bài thực hành B1 cực đơn giản, bạn chỉ cần bật xi nhan phải và đi xe qua vạch kết thúc, sau đó dừng lại.

Như vậy, phần luyện tập thực hành khi thí sinh biết và học theo những mẹo ở trên. Trước khi xuất phát, hãy chuẩn bị tốt về tinh thần, tập trung để có phản xạ tốt, xử lý tình huống nhanh gọn.

Học bằng lái xe ô tô B1 ở đâu thì chất lượng?

Dù đã được hướng dẫn học lái xe ô tô B1 nhưng bạn vẫn còn gặp một số khó khăn và thắc mắc trong quá trình ôn tập? Trung tâm dạy lái xe ô tô Cần Thơ sẽ là nơi để các bạn gửi niềm tin, sẽ giải đáp những thắc mắc và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học thi bằng lái xe ô tô B1. Chúng tôi đảm bảo rằng:

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.000.000 đ/khóa

Hạng B11: 14.500.000 đ/khóa

Hạng C: 16.000.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Hướng dẫn học lái xe B1 cho người mới bắt đầu

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí