Dải phân cách là gì? Có những loại dải phân cách nào?

Dải phân cách là gì Có những loại dải phân cách nào

Dải phân cách là bộ phận an toàn không thể thiếu trên hệ thống giao thông đường bộ. Sử dụng các loại dải phân cách phù hợp đã giảm thiểu đáng kể số lượng tai nạn giao thông. Hệ thống dải phân cách bao gồm những loại nào? Cùng Tư vấn đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Định nghĩa dải phân cách

Dải phân cách là một phần của đường, được sử dụng để tách biệt hai chiều xe chạy và phân chia phần đường cho các loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông. Có ba loại dải phân cách được sử dụng trong giao thông:

  • Dải phân cách giữa: được đặt ở tim đường và dùng để phân chia giữa hai chiều cho xe chạy. Nó dùng để phân chia phần đường chính và phần đường bên, hoặc phân chia giữa phần đường xe thô sơ và xe cơ giới.
  • Dải phân cách bên: Dải phân cách sử dụng để phân chia phần đường chính và phần đường bên hoặc phân chia giữa phần đường xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại phương tiện khác nhau trên cùng một chiều giao thông.
  • Ngoài ra còn có loại dải phân cách mềm thường được sử dụng ở các khung đường hiểm trở, có tính cơ động cao. Dải phân cách này không ảnh hưởng tới mặt đường và lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng. Được làm từ chất liệu nhựa bền đẹp, gọn nhẹ, thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt. Giảm thiểu chi phí lắp đặt và nhân công.

Song song với việc lắp đặt dải phân cách mềm thì tại những điểm này ngành chức năng còn gắn biển báo về giao thông như: cấm dừng, đỗ xe hoặc biển cấm dừng, đỗ xe theo giờ và xử lý nghiêm những tình trạng vi phạm luật giao thông. Đây cũng là một điểm đáng lưu ý cho những người tham gia giao thông đường bộ để tránh bị lực lượng chức năng xử phạt.

Dải phân cách là gì Có những loại dải phân cách nào

Các loại dải phân cách trên đường bộ

Để phân loại dải phân cách trên đường bộ, chúng ta có thể tham khảo theo quy định tại Điểm 85.3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ. Hiện nay, có hai loại dải phân cách chính là dải phân cách cố định và dải phân cách di động.

2.1 Dải phân cách cố định

Dải phân cách cố định được cố định trên phần đường xe chạy và gồm các loại sau:

  • Dải phân cách dạng bó vỉa bên trong đổ đất trồng cây (cho dải phân cách rộng), hoặc sử dụng kết hợp lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm.
  • Dải phân cách có dạng một dải đất xen kẹp giữa các phần xe chạy, có dạng lõm xuống hoặc tận dụng điều kiện địa hình tự nhiên, hoặc sử dụng kết hợp lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm.
  • Dải phân cách sử dụng lan can phòng hộ cứng xây cố định trên mặt đường, có chiều cao trong khoảng 0,3m – 0,8m (tối đa là 1,27m nếu có nhu cầu chắn sáng), và được gắn tiêu phản quang hoặc được sơn phản quang theo các quy định về bố trí tiêu phản quang và vạch kẻ đường.

2.2 Dải phân cách di động

Dải phân cách di động có thể di chuyển theo bề rộng trên mặt đường và được tạo bởi các cột (cục) bê tông, nhựa composite bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao từ 0,3 m – 0,8 m xếp liền nhau hoặc có các ống thép Æ40 – Æ50 xuyên qua tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường. Dải phân cách di động bao gồm hai bộ phận: Thân đế và Mặt biển.

  • Thân đế: được làm bằng thép dày 2 – 3mm sơn phủ 03 lớp, trong đó có 02 lớp sơn chống gỉ và 01 lớp sơn phủ bên ngoài màu trắng.
  • Mặt biển: được làm từ vật liệu thép dày 2mm, mặt sau của biển được sơn 3 lớp (02 lớp chống gỉ và 01 lớp sơn phủ màu xanh). Mặt trước của biển được dán giấy phản quang 3M3900 màu xanh với mũi tên màu trắng. Biển liên kết với thân đế bằng Bulong.

Các loại dải phân cách được sử dụng trong giao thông đường bộ, kết hợp với kế hoạch phân luồng thích hợp, đã giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại một số nút giao thông. Điều này đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho việc di chuyển của người và phương tiện lưu thông.

dải phân cách là gì

TRUNG TÂM TƯ VẤN ĐÀO TẠO LÁI XE Ô TÔ CẦN THƠ

✅ Học phí trọn gói, có thể chia thành nhiều lần đóng
✅ MIỄN PHÍ áo đồng phục, tài liệu, lệ phí thi tốt nghiệp
✅ MIỄN PHÍ phần mềm luyện thi lý thuyết và mô phỏng online trên máy tính và điện thoại do trungtamdaylaixe.vn xây dựng
✅ Xe đời mới, giáo viên tận tâm, không phát sinh chi phí thầy cô
✅ Lịch học lý thuyết và thực hành linh hoạt sắp xếp theo đăng ký của học viên
✅ Giáo viên kèm sát 1-1, thực hành cho đến khi lái tốt
✅ Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học có thể tự tin điều khiển xe trên mọi địa hình
✅ Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt…

Mọi thắc mắc về thủ tục đăng ký và học lái xe hạng B11 – B2 – C xin vui lòng liên hệ:

Thầy Khoa (0918.916.680 – 0932.883.446)

Văn phòng tư vấn, tiếp nhận hồ sơ:

Số 85 đường Xuân Thủy, KDC Hồng Phát, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí