Cách căn đường khi lái xe ô tô dành cho lái mới

cach can duong khi lai xe o to 0

Cách căn đường khi lái xe ô tô là một trong những kỹ năng cơ bản mà mọi lái xe mới cần nắm vững. Đồng thời điều này là một yếu tố quan trọng trong việc tuân thủ luật giao thông sẽ giúp bạn tự tin hơn cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường. Cùng Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Cách căn đường khi lái xe ô tô xác định vị trí ô tô khi đang di chuyển

Kỹ thuật đầu tiên trong các cách căn đường khi lái xe ô tô, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách xác định vị trí ô tô khi đang di chuyển bao gồm 2 nội dung:

Cách xác định vị trí xe

Cách căn đường khi lái xe ô tô để xác định vị trí xe giúp việc xác định chính xác vị trí của ô tô khi di chuyển trên đường không chỉ giúp bạn điều khiển phương tiện an toàn mà còn tuân thủ đúng quy định giao thông. Vị trí của xe thường được xác định dựa trên tham chiếu của người lái so với tim đường. Theo Quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tim đường là trục chia đường làm hai phần theo chiều dọc của đường.

Theo kinh nghiệm của những người có nhiều năm kinh nghiệm về cách căn đường khi lái xe ô tô, điểm căn chỉnh chính xác nhất thường dựa trên vị trí của người lái so với mặt đường. Khi bạn lái xe ở phía bên phải của đường, điểm căn thường sẽ nằm ở phía bên phải so với tim đường. Điều này có nghĩa rằng, càng xa vị trí này ra khỏi tim đường thì xe sẽ di chuyển về phía bên phải đường nhiều hơn.

Cách căn đường khi lái xe ô tô khi bạn ở phía bên trái đường, bạn cần căn chiếu sao cho khoảng cách từ tim đường ít nhất là 45cm. Trong trường hợp vị trí của người lái trùng hoặc gần với tim đường, đó là dấu hiệu rằng xe đang đi ở giữa đường.

Cách căn đường khi lái xe ô tô dành cho lái mới

Cách xác định hướng xe di chuyển

Cách căn đường khi lái xe ô tô đồng thời giúp bạn xác định hướng xe di chuyển, bạn có thể xác định như sau:

Khi xe di chuyển thẳng và vị trí của người lái so với mặt đường là song song với trục tim đường, điều này cho thấy rằng xe đang đi đúng theo làn đường, không bị lệch.

Khi xe lệch ra khỏi làn đường, tức là vị trí của người lái so với mặt đường tạo thành một góc so với trục tim đường, điều này cho biết xe đang lệch ra khỏi làn đường hiện tại. Tình huống này thường xảy ra khi bạn cần phải chuyển làn đường hoặc hướng di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi thẳng mà thấy có dấu hiệu lệch ra khỏi làn đường, hãy điều chỉnh vô lăng để đảm bảo xe duy trì đúng làn đường.

Cách căn đường khi lái xe ô tô để tránh xe an toàn

Không những thế, kỹ thuật về cách căn đường khi lái xe ô tô còn giúp bạn tránh xe an toàn, hạn chế tối đa các va chạm không mong muốn

Khi có xe di chuyển phía trước

Cách căn đường khi lái xe ô tô với trường hợp có xe di chuyển phía trước như thế nào?

Cự li an toàn giữa ô tô và xe máy phía trước có vai trò đại diện cho khoảng cách tối thiểu mà người lái xe ô tô cần duy trì để có thể quan sát và nhận biết biển số xe máy trước mắt. Nếu bạn không thể thấy rõ biển số, bạn phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn.

Khi có ô tô chạy phía trước, thường thì khi bạn có thể thấy mép trên cùng của biển số xe 4 chỗ hoặc mép dưới biển số xe 7 chỗ thì cự li hai xe khi đó sẽ là 1 mét. Nếu bạn thấy bánh xe của xe phía trước, cự li lúc đó tương đương 2 mét. Và nếu bạn có thể quan sát điểm tiếp xúc của bánh xe với mặt đất, cự li giữa 2 xe tương đương 3 mét. Tất nhiên, điều kiện thời tiết, mật độ giao thông và tình hình thực tế có thể yêu cầu khoảng cách an toàn khác nhau.

Khi bạn muốn quay xe, hãy luôn quan sát để lùi phương tiện một cách an toàn. Trong tình huống này, việc sử dụng camera lùi hoặc gương chiếu hậu có thể hữu ích để tránh tai nạn không mong muốn. Không được lùi xe theo cảm tính vì sẽ rất dễ gây ra tai nạn.

Cách căn đường khi lái xe ô tô dành cho lái mới

Khi có xe di chuyển phía bên phải

Cách căn đường khi lái xe ô tô với trường hợp có xe di chuyển phía bên phải ra sao?

Khoảng cách an toàn với xe máy chạy phía trên bên phải của ô tô có thể được xác định bằng cách người lái ô tô nhìn thấy thắt lưng của người điều khiển xe máy. Nếu xe máy tiến lên phía trước hơn, điểm nhìn sẽ dừng ở đầu gối của người điều khiển xe máy.

Khi có xe ô tô chạy bên phải của bạn, cách căn đường khi lái xe ô tô được an toàn là bạn có thể dựa vào điểm giao giữa mép đầu xe và bánh xe bên phải của xe máy. Một cách khác, bạn có thể căn chỉnh khoảng cách bằng cách dùng gương chiếu hậu của bạn đem đối chiếu với vạch phân cách giữa đường. Tuy nhiên, chỉ có những người lái xe có kinh nghiệm mới có thể đánh giá và căn chỉnh khoảng cách một cách chính xác bằng cách này.

Căn chỉnh với xe chạy làn ngược chiều

Cách căn đường khi lái xe ô tô với xe làn ngược chiều là một trong những kỹ năng không quá phức tạp, thế nhưng bạn cần phải nắm một số điều sau đây.

Người lái xe thường chia đường thành ba phần bằng nhau để duy trì khoảng cách an toàn với xe khác. Tính từ tim đường, vị trí người lái chiếu xuống mặt đường thường nằm trên 1/3 phần đường thứ nhất, trong khi xe nằm ở 2/3 phần còn lại ở bên phải. 1/3 phần đường còn lại được sử dụng để đảm bảo khoảng cách đủ để tránh va chạm.

Một quy tắc quan trọng của cách căn đường khi lái xe ô tô khi lưu thông trên đường hẹp là nguyên tắc rộng hơn nhường xe hẹp hơn. Tuyệt đối không được cố tình lấn đường, vì điều này có thể gây ra va chạm và cản trở giao thông. Khi nhường đường, người lái nên dừng xe một cách gọn gàng, tránh đỗ xe chéo hoặc chếch đuôi xe, chiếm diện tích đường.

Cách căn đường khi lái xe ô tô dành cho lái mới

Học cách căn đường khi lái xe ô tô ở đâu?

Không chỉ được học cách căn đường khi lái xe ô tô, Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng và kiến thức liên quan đến việc thực hành lái xe ô tô, chúng tôi đảm bảo rằng:

  • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
  • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
  • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
  • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
  • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
  • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
  • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
  • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.500.000 đ/khóa

Hạng B11: 15.000.000 đ/khóa

Hạng C: 16.500.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí