BỊ TƯỚC GPLX, CÓ PHẢI TÍNH LẠI THỜI HẠN LÁI XE AN TOÀN ?

UNria1OHhH

Có nhiều bạn học viên và người tham gia giao thông thắc mắc từng bị tước GPLX thì thời gian lái xe an toàn được tính như thế nào. Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu một số quy định của nhà nước về việc này nhé!

Theo khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017 sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019 của Bộ Giao Thông vận tải, người học để nâng hạng GPLX từ hạng B2 lên C phải có thời gian hành nghề từ 5 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

UNria1OHhH

Mặc khác, Thông tư 38/2019 đã bổ sung vào Điều 7 Thông tư 12/2017 quy định, trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành lĩnh vực giao thông đường bộ và bị tước quyền sử dụng GPLX thì thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt.

Ví dụ: một tài xế lái xe taxi đã được sáu năm. Số km lái xe an toàn của bạn trên 160.000 km. Hiện bạn muốn nâng hạng GPLX từ hạng B2 lên hạng C. Trước đó, bạn bị CSGT tước GPLX bốn tháng vì lái xe vì vi phạm luật giao thông đường bộ. Vậy trường hợp của bạn sẽ được xử lý như thế nào?

Với quy định mới trên tại Thông tư 38, bạn tuy đã đủ điều kiện để được nâng hạng GPLX. Tuy nhiên do bạn đã bị tước GPLX với thời hạn là 4 tháng. Vì vậy, hiện tại thời hạn lái xe an toàn của bạn sẽ được tính lại kể từ sau khi bạn chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính, tức sau khi bạn nhận lại GPLX cho đến khi đủ các điều kiện nâng hạn nêu trên.

Do đó việc nâng hạng GPLX từ hạng B2 lên hạng C của bạn sẽ bị từ chối do hồ sơ học nâng hạng của bạn chưa đủ điều kiện cần và đủ.