B11 là bằng gì? Thời hạn bao lâu?

B11 là bằng gì Thời hạn bao lâu-02

B11 là bằng gì? Bằng lái xe ô tô số tự động B11 đã chính thức được bộ GTVT thống nhất áp dụng từ năm 2016 để phân biệt với bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1 cũ. Dù vậy vẫn còn có rất nhiều người trả lời không biết khi nhắc đến bằng lái B11. Vậy B11 là bằng gì? Thời hạn bao lâu? Và có gì khác với bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1 cũ, hãy cùng Trung tâm dạy lái xe ô tô Cần Thơ tìm hiểu nhé!

B11 là bằng gì?

Theo khoản 5 và 6 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe B11 là bằng lái được cấp cho tài xế để điều khiển các loại phương tiện sau:

Điều 5. Hạng B1 số tự động (B11) cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.

B11 là bằng gì? Thời hạn bao lâu?

Bằng B11 có thời hạn bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT như sau:

Giấy phép lái xe hạng B11 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy, tùy theo trường hợp bạn là nam hay nữ thì thời hạn của bằng lái xe B11 sẽ dựa theo độ tuổi của bạn. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm.

Bằng B1 và B11 khác nhau như thế nào?

Vì bằng lái xe ô tô số tự động được xếp vào hạng bằng B1 và điều này dễ gây nhầm lẫn với bằng B1 cũ nên Bộ GTVT đã thống nhất gọi tên bằng lái xe số tự động là bằng B11. Vậy bằng B1 và B11 khác nhau như thế nào?

 • Bằng B1: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Bằng B11: Cấp cho những người không hành nghề lái xe, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg

Thế nên, người có bằng lái xe hạng B11 không được điều khiển xe ô tô số sàn. Trong khi đó, bằng lái xe hạng B1 được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Nhưng cả hai loại bằng này có điểm chung là đều không cho phép hành nghề lái xe.

Có nên thi bằng lái xe ô tô hạng B11 không?

Với ưu điểm là bài thi sát hạch không quá khó để “chinh phục” vì được thực hiện trên xe ô tô số tự động, bằng lái xe B11 sẽ phù hợp với các đối tượng sau:

 • Yêu thích những dòng xe ô tô số tự động.
 • Người khuyết tật.
 • Người lái xe với mục đích phục vụ cho nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình bằng xe số tự động.
 • Những đối tượng là nữ giới hoặc đã bước vào tuổi trung niên.

Thế nhưng những đối tượng được nêu trên chỉ là lời khuyên của Trung tâm dạy lái xe ô tô Cần Thơ, còn việc quyết định sẽ nằm ở sở thích và suy nghĩ riêng của mỗi người.

B11 la bang gi Thoi han bao lau

Nên học bằng lái xe B11 hay B2?

Việc nên học bằng lái xe B11 hay B2 phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để hiểu rõ bản thân đang cần gì nhé!

Mục đích học lái xe của bạn là gì?

Vì bằng lái xe B11 không được tham gia kinh doanh nên nếu bạn lái xe ô tô chỉ để lái xe gia đình, phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình thì hãy học bằng B11.

Nhưng bạn học lái xe ô tô vì mục đích hành nghề tài xế lái xe dịch vụ, thì yêu cầu bắt buộc là các bạn phải học bằng lái xe B2.

Điều kiện kinh tế của bạn ra sao?

Các khóa học lái xe ô tô B11 hiện nay thường có mức học phí cao hơn so với những khóa học lái xe B2 mặc dù để có được bằng lái hạng B2 phức tạp hơn so với bằng hạng B11.Bởi vì chi phí đầu tư trang thiết bị (xe số tự động và xe số sàn) của bằng B11 là cao hơn so với bằng B2.

Vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn học bằng B2.

Xu hướng phát triển thị trường ô tô trên thế giới

Hiện nay, ô tô số tự động dần thay thế cho những chiếc ô tô số sàn. Vì vậy, ngày nay đa số mọi người đều lựa chọn học và thi bằng lái xe số tự động bằng B11 thay vì bằng B2.

Học bằng lái xe ô tô B11 ở đâu thì chất lượng?

Sau khi trả lời được cho câu hỏi B11 là bằng gì, thì ngay ngay lúc này để nhận được trải nghiệm học tốt nhất và khả năng vượt qua kỳ thi bằng lái cao thì chắc chắn bạn cần trường dạy bằng lái xe B11 thật chất lượng. Trung tâm dạy lái xe ô tô Cần Thơ sẽ là nơi để các bạn gửi niềm tin. Chúng tôi đảm bảo rằng:

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.000.000 đ/khóa

Hạng B11: 14.500.000 đ/khóa

Hạng C: 16.000.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

B11 là bằng gì? Thời hạn bao lâu?

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí